Thứ năm, ngày 28 tháng 03 năm 2024
Cập nhật lúc: 21/10/2021

Ứng dụng chữ ký số chuyên dùng góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, minh bạch trong cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử

Cùng với quá trình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản, tài liệu của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, việc triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, minh bạch trong cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử.

Chữ ký số chuyên dùng của Cục chứng thực - Ban cơ yếu Chính phủ

Chữ ký số là chữ ký điện tử thay thế chữ ký tay, con dấu truyền thống đang sử dụng trên văn bản giấy. Việc triển khai ứng dụng chữ ký số trong hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi, gửi nhận văn bản điện tử, hồ sơ, tài liệu điện tử trong các cơ quan nhà nước. Đây được xem là giải pháp hiện đại, thuận tiện, nhanh, an toàn, hiệu quả tích cực trong xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính của huyện.

UBND huyện Krông Pắc triển khai chữ ký số chuyên dùng của Ban cơ yếu Chính phủ từ đầu năm 2019 đến nay đã cấp cho 130 tập thể và 786 cá nhân bao  gồm 13/13 phòng, 16/16 xã, thị trấn; 98 đơn vị trường học cơ bản đáp ứng đủ điều kiện sử dụng chữ ký số trong giải quyết công việc. Toàn huyện có 100% các phòng, ban, đơn vị huyện; UBND các xã, thị trấn; các trường học thuộc huyện thực hiện ký số tổ chức của cơ quan. Tỷ lệ cơ quan, đơn vị áp dụng chữ ký số trong trao đổi văn bản điện tử đạt 100%, trừ văn bản mật. Thế mạnh của huyện trong triển khai chữ ký số là hệ thống Quản lý văn bản và  Điều hành (idesk) đã triển khai đến 100% các phòng, ban, đơn vị huyện; UBND các xã, thị trấn và các đơn vị trường học trực thuộc huyện kết nối liên thông với trục văn bản quốc gia.

Ứng dụng chữ ký số tại huyện mang lại nhiều hiệu quả như giảm chi phí giấy, mực, gửi văn bản qua đường bưu điện; giảm công lao động, bảo mật dữ liệu cá nhân, dữ liệu chuyên môn. Việc triển khai ứng dụng chữ ký số trong việc gửi, nhận văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý, điều hành. Chứng thực điện tử, chữ ký số chuyên dùng được ứng dụng hiệu quả vào hoạt động tác nghiệp hành chính của cán bộ, công chức; nâng cao mức độ an toàn, bảo mật cho giao dịch điện tử giữa các cơ quan quản lý hành chính nhà nước trên môi trường mạng.

Đồng chí Võ Hồng Khanh – Bí thư – Chủ tịch UBND xã Tân Tiến

Qua ghi nhận tại các địa phương, việc ứng dụng hiệu quả chữ ký số góp phần hiện đại hóa nền hành chính, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đồng chí Võ Hồng Khanh – Bí thư – Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: "Đến nay, trừ văn bản mật, mọi văn bản được giải quyết trên môi trường mạng. Điều này giúp giảm chi phí, thời gian lưu trữ, tra cứu, gửi, nhận văn bản giấy giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương; thay đổi tác phong, lề lối làm việc, chuyển từ giải quyết công việc trên giấy tờ sang môi trường điện tử hiện đại, nhanh, gọn phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn". Tại xã Tân Tiến việc thực hiện hoạt động gửi, nhận các loại văn bản như thư mời họp, tài liệu, báo cáo, thông tin chỉ đạo của cấp trên, lịch công tác, chương trình, kế hoạch của cơ quan… thông qua phần mềm Quản lý văn bản và Điều hành, thư điện tử dưới dạng văn bản điện tử được ký số, gửi đến cơ quan, địa phương qua mạng internet.

Minh Sơn – Phòng Văn hóa và Thông tin huyện